Những vùng trồng cafe nổi tiếng thế giới – Phần 1

Như các bạn đã biết, mọi yếu tố từ giống cây trồng, chất lượng và thành phần hóa học của đất, khí hậu, lượng mưa, nắng và thậm chí là vĩ độ chính xác của vùng đất cũng là những yếu tố có thể tác động lên chất lượng của hạt cà phê thành phẩm.

Sự khác biệt của sản phẩm cà phê trong hương vị và chất lượng giữa các vùng đất khác nhau hay vùng nguyên liệu hầu hết đều dựa trên những yếu tố cốt lõi chẳng hạn như phương pháp thu hoạch và chế biến sau hái. Trong số những quốc gia đang sản xuất cà phê trên thế giới, có những vùng trồng cà phê chủ đạo sau đây:

CÀ PHÊ TỪ BẮC MỸ VÀ CARIBE

Nước Mỹ và đảo Hawaii

Cà phê Kona là loại cà phê được tiêu thụ với số  lượng lớn và trồng rộng rãi trong các vựa cà phê ở khắp đảo Hawaii. Vùng đất này được thiên nhiên ban tặng đất đai màu mỡ trên các triền đất của núi lửa đang hoạt động Mauna Loa, khí hậu vô cùng thích hợp cho việc trồng cà phê. Tại đây, các nông dân thường gieo hạt trong đất tro đá núi lửa. Những cây non được những bóng mây nhiệt đới che mát vào buổi chiều và đảm bảo cho cây được nhận một lượng mưa vừa đủ cùng cách chế biến vô cùng cẩn thận, cho ra đời những tách cà phê Kona thơm ngon, đậm đà hương vị đến vậy.

Mexico

Ở Mexico, bạn sẽ thường gặp những trang trại cà phê nhỏ hơn là những vùng cà phê lớn và đặc canh. Tuy vậy, với hơn 100,000 nông dân trồng cà phê, Mexico xứng đáng được xếp hạng là một trong những đất nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới. Những trang trại trồng cà phê ở Mexico thường xuất hiện ở các tỉnh miền nam như Veracruz, Oaxaca and Chiapas. Một cốc cà phê Mexico thường có hương thơm và mùi vị rất sắc nét, rõ rệt và sâu lắng đến tận cuống lưỡi. Cà phê ở đây có chất lượng cực kì phù hợp cho phương pháp rang đậm và phối trộn cà phê. Cà phê Mexican Altura là loại cà phê được trồng từ những vùng núi cao của Mexico, và được coi là một trong những loại cà  phê ngon nhất thế giới.

Vùng trồng cà phê thế giới

Puerto Rico

Cà phê du nhập vào Puerto Rico từ đảo Martinique – một hòn đảo nằm phía đông vùng biển Caribe, là vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp kể từ năm 1736. Cuối thế kỷ 19, Puerto Rico trở thành quốc gia đứng thứ 6 về xuất khẩu cà phê trên thế giới nhưng bão lũ và thiên tai cùng sự cạnh tranh khốc liệt từ những quốc gia sản xuất cà phê lớn mạnh khác đã khiến cho quốc gia này đánh mất vị thế của chính mình và chú trọng vào ngành khác để duy trì nền kinh tế.  Ngày nay, ngành cà phê tại Puerto Rico đang dần hồi sinh với những giống cà phê Arabica chất lượng cao nhất. Hai vùng trồng cà phê chính trên hòn đảo vùng Caribe này là Grand Lares nằm ở trung tâm phía nam và Yauco Selecto ở phía tây nam. Cả hai vùng đất này đều nổi tiếng nhờ những hạt cà phê to mẩy, cùng mùi vị và hương thơm của các loại trái cây.

CÀ PHÊ TỪ TRUNG MỸ

Guatemala

Cho dù không nổi tiếng bằng những người bạn láng giềng ở Trung Và Nam Mỹ, cà phê Guatemala cũng có hương vị đậm đà khá đặc trưng. Có 3 vùng nguyên liệu chính đó là Antigua, Antigua, Coban và Huehuetanango. 3 vùng đất này có một điểm chung đó là phong cảnh ngoạn mục, khấp khểnh của vùng đất đỏ bazan. Những tiểu vùng khí hậu có một ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng và mùi vị của những “hạt siêu cứng”, (được trồng ở độ cao 1370m so với mực nước biển). Hạt cà phê có nguồn gốc từ Guatemala thường có độ lớn trung bình và có một mùi vị đậm đà pha trộn của vị cay và sô cô la.

Columbia

Columbia nổi tiếng là quốc gia sản xuất cà phê chất lượng nhất thế giới và đứng thứ 2 về sản lượng hang năm. Người dân của quốc gia này ai nấy đều tự hào về những kĩ thuật gieo trồng và sản xuất và chế biến cà phê tuyệt hảo được duy trì ở hang ngan những nông trại cà phê gia đình. Nhờ việc duy trì tiêu chuẩn gieo trồng và sản xuất cao ấy, đất nước này cung cấp những hạt cà phê nhẹ, có chất lượng ổn định và axit có độ cân bằng cao. Địa hình đồi núi không bằng phẳng của Columbia cũng đem lại một điều kiện trồng trọt tuyệt vời nhưng những cơn mưa lớn khiến cho việc vận chuyển cà phê đã được thu hoạch tới vùng chế biến và sản xuất trở nên khó khăn. Đến tận bây giờ, công việc này vẫn chỉ có thể thực hiện bằng những chiếc xe jeep đường trường. Cà phê Columbian Supremo là loại cà phê đạt điểm đánh giá cao nhất, có mùi hương thanh dịu và vị ngọt trong khi Excelso Grade lại có ít nồng độ acid và mùi hương phảng phất hơn.

Costa Rica

Costa Rica chỉ sản xuất duy nhất hạt Arabica chế biến ướt. Với độ lớn của hạt ở mức vừa phải và tính acid cao, những hạt cà phê có xuất xứ từ Costa Rica thường được miêu tả là có sự cân bằng hoàn hảo. Được gieo hạt ở những trang trại cà phê nhỏ, hay còn gọi là fincas, những hạt cà phê sẽ ngay lập tức chuyển đến những cơ sở chế biến hiện đại nhất, được gọi là beneficios, để tiến hành chế biến ướt. Nhờ có sự chăm chút, tỉ mỉ kĩ lưỡng về chất lượng trong quá trình chế biến và trông trọt mà đất nước này nổi tiếng nhờ những hạt cà phê chất lượng cao.

Brazil

Brazil là đất nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới và không ngừng mở rộng sản xuất. Những vùng nguyên liệu trồng cà phê ở Brazil trải dài ở những khu vực rộng lớn và cần rất nhiều nhân công để duy trì hoạt động. Brazil sản xuất cả cà phê Arabica và Robusta. Chất lượng cà phê ở từng vùng có sự khác nhau dựa theo khí hậu, chất lượng đất và độ cao. Cà phê chất lượng cao nhất của Brazil thường có độ lớn hạt ở mức trung bình, nồng độ acid thấp và có vị ngọt.

Ethiopia

Những truyền thuyết ở Ethiopia thường kể rằng những cây cà phê đầu tiên được khám phá ở các vừng rừng nhiệt đới và đến tận bây giờ, những khu rừng vẫn là nguồn cung cấp hạt cà phê chủ yếu ở đất nước này. Cà phê Ethiopia thường có xuất xứ từ các vùng như Sidamo, Harrar, Kaffa, được chế biến ướt, có hạt tròn đầy, hương vị đất khá rõ nét và đậm đà.

(Còn tiếp)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *